How to care for your leather goods

สวัสดีครับผม

วันนี้ขอนำเคล็ดไม่ลับ(จริงๆแล้วผมถอดมาจากgoogleเลย=D)ในการดูแลของใช้ที่ทำมาจากหนังโดยเฉพาะพวกแจ็กเก็ตมาแชร์สู่กันครับ

(แจ็กเก็ตในรูปด้านล่างนี้เป็นรุ่น BRAD ของ Superdry นะครับ)

แจ็กเก็ตส่วนมากที่วางขายในร้านจะได้รับการลงconditionerหรือครีมบำรุงหนังมาแล้วแต่เพื่อความแน่ใจก็ลงไปอีกรอบได้เลยครับ แต่การใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของน้ำมันและแว็กซ์(oil&wax)มากเกินไปก็จะทำให้รูขุมขนของหนังปิดหรือตันไม่สามารถระบายอากาศหรือความชื้นได้และในที่สุดหนังก็เสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น

ควรแขวนแจ็กเก็ตโดยใช้ไม้แขวนที่กว้างและใหญ่กว่าปรกติเพื่อกันไม่ให้เกิดรอยย่นเยอะ เช่นเดียวกัน กระเป๋าถือหนังควรจะให้มีกระดาษอยู่ภายในเพื่อให้กางและตึงอยู่เสมอ รองเท้าควรใช้ที่ดันด้านในเพื่อกันไม่ให้เกิดรอยยับย่น

ไม่ควรเก็บเครื่องหนังใว้ในพลาสติกหรือที่เก็บอื่นที่กันไม่ให้หนัง"หายใจ"ได้ ควรจะเป็นที่ๆอากาศถ่ายเทได้เสมอ

หากเปียกให้ปล่อยให้แห้งเช่นกางใว้บนผ้าเช็ดตัวเพราะจะสามารถดูดซับน้ำออกได้หรือผึ่งในที่ร่ม ห้ามใช้ความร้อนในการทำให้แห้งเช่นผึ่งใว้บนฮีตเตอร์หรือใช้เครื่องเป่าผมเป่า เมื่อใกล้จะแห้งแล้วให้ลงleather conditionerหน่อยๆ และลงซ้ำอีกทีเมื่อแห้งสนิท

หากเปื้อนดินโคลนหรืออาหารหกใส่ให้ใช้แปรงเบาๆขัดออก ใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำหมาดๆเช็ดและทำตามที่กล่าวมาด้านบนนี้

ในสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อนและมีแดดเยอะให้คอยบำรุงด้วยleather conditionerบ่อยขึ้นเพื่อกันหนังแตกซึ่งจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งจากการที่หนังแห้ง

ขอย้ำอีกครั้งนะครับ ห้ามใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของแว็กซ์หรือซีลีโคนหรือวาสลีนรวมถึงน้ำยาทำความสะอาดบ้านที่มีสารเคมีต่างๆหรือมีแอลกอฮอล์

การใช้น้ำยาประเภทmink oilและน้ำยาที่มีส่วนผสมของไขมันสัตว์ทำให้หนังสีเข้มขึ้นครับ

การดูแลรักษาแจ็กเก็ตและสินค้าหนังอย่างถูกต้องจะช่วยยืดอายุของใช้ของคุณได้อีกนานครับ บางทีการดูแลที่ดีอย่างสม่ำเสมอ ของนั้นๆจะสามารถอยู่ได้จนถึงอายุลูกหลานของคุณเลยก็ได้ครับ

ขอบคุณครับผม


Leave a comment!

All fields marked with an asterisk* are required.