Thorogood Shoes Review

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันกลุ่มผู้ชื่นชอบแฟชั่นเวิร์คแวร์ (workwear) ในบ้านเราได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งแบบที่ชอบแต่งกายทั้งตัวแบบแจ็คเก็ต เสื้อแชมเบร เสื้อเดนิม ยีนส์ กางเกงผ้า เข็มขัดหนัง และรองเท้าหนังพื้นหนา หรืออย่างในกลุ่มวัยรุ่นบ้านเราที่นำบางส่วนมาประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ของตัวเอง แต่ถ้าถามว่าเจ้าเวิร์คแวร์นั้นกำเนิดมาจากประเทศใด? แฟนสายพันธ์แท้คงตอบกันได้ไม่ยาก หรือเพียงแค่สังเกตจากแหล่งผลิตของแบรนด์เวิร์คแวร์เก่าแก่ต่างๆก็จะพอรู้ว่ามักเป็นของที่ผลิตจาก "อเมริกา" ก็คงพอจะเดาถึงแหล่งกำเนิดแฟชั่นเทรนด์นี้กันได้

Thorogood Shoes Thailand

ย้อนกลับไปในสหรัฐอเมริกายุคก่อนและหลังสงครามโลกจุดกำเนิดเวิร์คแวร์นั้นไม่ใช่เหตุจากแฟชั่นแต่เพื่อความสะดวกปลอดภัยและความคงทนในการทำงานซะมากกว่า ซึ่งลักษณะการแต่งตัวสไตล์เวิร์คแวร์ดจะขึ้นอยู่กับส่วนของสายงานหนักที่ต่างออกกันไป ไม่ว่าจะเป็นช่างซ้อมต่างๆ คนงานเหมือง เหล่าทหาร ชาวไร่ หรือเรียกได้ว่าชนชั้นแรงงานในหลากหลายสาขาที่มีความต้องการต่างๆกันออกไปเพื่อสวมใส่ให้เกิดประโยช์นการใช้สอยให้มากที่สุด เช่นเสื้อผ้าที่คงทนต่อการฉีกขาดที่สามารถใช้กันได้โดยไม่ต้องกัลวล หรือรองเท้าที่มีความแข็งแรงปลอดภัยต่อผู้สวมใส่ขณะใส่ทำงานที่จะไม่ลื่นไหลเวลาที่ต้องเดิน สามารถป้องกันจากอุบัติเหตุ เช่นการกระแทกหรือของที่มีน้ำหนักมากตกใส่ สิ่งรวมๆเหล่านั้นจะเป็นคำอธิบายของคำว่า "เวิร์คแวร์" ได้ดีที่สุด แฟชั่นเองได้ดึงสิ่งเหล่านี้กลับมากับคำว่า "เทรนด์" ในการแต่งตัวสไตร์เวิร์คแวร์ที่เป็นที่เข้าใจได้อย่างสไตล์อื่นๆเช่น สตรีท ฮิปฮอป วินเทจ พั้งก์ อีโม โบฮีเมียน สกาเร็กเก้ ฮาราจุกุ เกาหลี ฯลฯ

ทางร้าน Pronto ปัจจุบันมีเครื่องแต่งกายสไตล์เวิร์คแวร์อยู่หลากหลายแบรนด์ เช่น Flathead ที่มีทั้งเสื้อ ยีนส์ กระเป๋าสตางค์ รองเท้า Redwing กับรองเท้าที่มีอยู่มากมายหลายรุ่นให้เลือก และล่าสุดอย่างแบรนด์ผลิตรองเท้า Thorogood ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้

Thorogood Shoes Thailand

รองเท้า Thorogood เกิดจากบริษัทรองเท้า Weinbranner ที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกโดย Albert Weinbranner และ Joseph Peffer ในปี1892 ที่เมืองมิลวอคี ที่ตั้งอยู่ในรัฐตอนกลางของสหรัฐอเมริกาที่ชื่อวิสคอนซิน ปัจจุบันสำนักงานใหญ่ได้ย้ายมาประจำการอยู่ที่เมืองเมอร์ริลแต่ยังอยู่ในรัฐเดิมกับร้านแรกเริ่ม Weinbranner ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่เก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า Redwing อีกนะ ถ้าจะกล่าวถึงจุดกำเนิดจริงๆคงต้องย้อนกลับไปที่ผู้เป็นพ่อของ Albert นาม Peter Weinbrenner ซึ่งเป็นผู้อบยพจากประเทศเยอรมนีเข้ามาสู่สหรัฐอเมริกาและได้เปิดร้านซ้อมรองเท้าเล็กๆขึ้นเมื่อปี1985 ในเมืองมิลวอคี ซึ่งต่อมาในปี1892ผู้ลูก Albert Weinbrenner ขณะที่มีอายุได้ 27ปีก็ได้สานต่อบิดาโดยเปิดร้านซ้อมและขายรองเท้าของตนเองด้วยการลงทุนกับนาย Joseph Peffer แล้วได้ใช้ชื่อร้านสาขาแรกเริ่มว่า "Weinbranner and Peffer" การดำเนินธุระกิจเดินทางต่อเนื่องมาได้8ปีทั้งคู่จึงตัดสินใจซื้อบริษัทเล็กๆแห่งหนึ่งที่มีกำลังผลิตรองเท้าของตัวเองแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น "Albert H. Weinbrenner Company" จนในปี1905 ก็มีการย้ายโรงงานผลิตอีกครั้งไปยังอาคารที่ใหญ่ขึ้นพร้อมเครื่องจักรที่มากขึ้นจนทำให้สามารถผลิตรองเท้าได้มากถึงจำนวน 2,500คู่ต่อวัน ซึ่งก็เป็นปีเดียวกันกับที่บริษัท Redwing ถือกำเนิดขึ้นที่รัฐมินนิโซตา

Thorogood Shoes Thailand

ปัจจุบันบริษัท Weinbranner ถือเป็นบริษัทที่มีมาตราฐานสูงตาม ISO 9001และถือเป็นรายแรกๆที่บุคเบิกและยังคงผลิตรองเท้าเวิร์คแวร์ชนิดต่างๆที่มีความปลอดภัยสูงทั้งยังผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ๆเข้าไปสำหรับความต้องการต่างๆ โดยสามารถแยกออกได้เป็นกลุ่มต่างๆได้ดังนี้
1. Thorogood Uniform มีลักษณะเป็นรองเท้าสำหรับ ตำรวจ ทหาร
2. Thorogood Hellfire มีลักษณะเหมาะสำหรับนักผจญเพลิง กิจกรรมเกี่ยวกับความร้อน
3. Thorogood Work เป็นกลุ่มที่ทาง Pronto นำมาขาย และยังแบ่งออกเป็นอีกหลายรุ่น
4. Work One Industrial

Thorogood Work ที่ทาง Pronto นำเข้ามาจะมี รุ่น
1. Roofer รุ่น Tobacco Gladiator Oil-Tanned Leather (สีน้ำตาลอ่อน) และรุ่น Combination Tan Roughout and Brown Smooth Leather (หนังกลับ)

Thorogood Shoes Thailand

2. American Heritage Plain Toe 6" และ 8" สีน้ำตาลอ่อน

Thorogood Shoes Thailand

3. American Heritage Moc Toe 6" และ 8" มีสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลแก่ และดำ

Thorogood Shoes Thailand

ถ้าจะให้หาแบรนด์ที่มีความใกล้เคียงกับร้องเท้า Thorogood ในท้องตลาดและมักมีการพูดคุยเปรียบเทียบกันอยู่เป็นประจำคงหนีไม่พ้นแบรนด์ชื่อ Redwing ที่บ้านเราเริ่มเป็นที่รู้จัก แต่ถ้าสังเกตดีๆทั้งสองแบรนดจะมีความต่างกันอยู่บ้างเล็กน้อยเช่น Redwing ตัวหนังที่แข็งกว่านิดหน่อยและราคาที่สูงกว่าอยู่นิดหน่อยเช่นกัน ส่วน Thorogood จะเด่นเรื่องการสวมใส่ที่สบายกว่าและมีตัวรองเท้าด้านใน (Insole) ให้มาด้วยไม่ต้องซื้อเพิ่มเป็นออพชั่น

เพื่อให้เห็นภาพผมจะขอนำรุ่นยอดฮิตของทั้งสองค่ายนี้มาเปรียบเทียบให้ดูกันสักหน่อยนะครับระหว่าง 875 Original Leather ของ Redwing (รูปทางซ้าย) และ Moc Toe Tobacco Oil-Tanned ของทาง Thorogood (รูปทางขวา) ซึ่งทั้งสองแบรนด์ต่างใช้ Goodyear Storm Welt เป็นพื้นฐาน

Thorogood Shoes Thailand

ตัวเชือกนี้แบบเดียวกันเลยครับ ส่วนรายละเอียดอื่นๆก็มีความคล้ายกันอยู่ในหลายๆจุด

Thorogood Shoes Thailand

Outsole ของ Redwing ใช้ Traction Tred Cushion Crepe Wedge ส่วน Thorogood ใช้ Exclusive MAXwear Wedge

Thorogood Shoes Thailand

ถ้ามองจากด้านหลังความสูงของ Thorogood Moc Toe จะมีมากกว่าครับ ทั้งพื้นและความสูงของรองเท้า

Thorogood Shoes Thailand

ท้ายสุดสำหรับเรื่องไซส์รองเท้าและวิธีการเลือกครับ Thorogood นั้นจะเป็น True Size เหมือน Onitsuka Tiger คือจะต่างจากพวก Redwing หรือ Converse รุ่น Varvatos ที่จะใช้เบอร์ขนาดมากกว่าความจริงอยู่ 0.5 โดยประมาณ ยกตัวอย่างเช่นถ้าผมใส่ Redwing เบอร์ 7 ผมเองควรใส่ Thorogood เบอร์ 6.5 แต่การเลือกให้ดีที่สุดคือการเข้ามาลองของจริงนะครับ ซึ่งก่อนออกเดินทางผมแนะนำให้โทรสอบถามทาง Pronto ก่อนว่าสาขาไหนมีของและมีเบอร์อะไรเหลือบ้าง

และสำหรับวันนี้ผมขอตัวลาไปก่อน ขอให้เพื่อนๆมีความสุขในวันปีใหม่ไทย
แฮปปี้สงกรานต์ครับ 🙂
Joe

 


2 Comments

  • I m interested in shoe model American Heritage Moc Toe 8″ มีสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลแก่.
   How much of this model?

   Reply


  • Hi Chitah, Thank you for interested in our product. Unfortunately, we have only 6″ available at this moment. Price is 6900 THB.
   Product is avalaible at Siam Square soi 2, Centralplaza Ladprao and Siamparagon.

   Reply


Leave a comment!

Your email address will not be published.

พิเศษส่งฟรี! เมื่อซื้อสินค้า 1,500 บาทขึ้นไป 🛒🏡ช้อปเลย!