:: FREITAG ::

กระเป๋ารีไซเคิลเกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

พี่น้องMarkusและDanielตระกูลFreitagผู้ก่อตั้งบริษัทFREITAGด้วยความเป็นเลิศในด้านการออกแบบและความคิดที่ไม่ซ้ำใคร ได้เล่าให้ฟังว่าในปี1993ขณะที่Danielกำลังทำงานเป็นช่างศิลปินและMarkusกำลังศึกษาอยู่ที่Zurich Institution of Art and Designเขาต้องพกงานออกแบบทั้งหลายไปโดยจักรยานผ่าฝนที่ตกชุกแทบตลอดปีจึงอยากได้กระเป๋าที่เขาเคยเห็นในNewYorkครั้นเมื่อเคยไปเที่ยวแต่กลับหาไม่ได้เลยในเมืองเขา วันนึงจึงได้นั่งรวมหัวกันหาไอเดียที่จะผลิตกระเป๋าที่จะสามารถปกป้องสิ่งของต่างๆได้และไม่เปียก เขาได้คิดถึงการนำวัสดุมารีไซเคิลเช่นสายเข็มขัดนิรภัยที่จะมาเป็นสายสะพาย ใส้ยางจักรยานมาเป็นตัวเย็บขอบกระเป๋าแต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะนำวัสดุอะไรมาทำเป็นตัวกระเป๋าเอง วันหนึ่งMarkusมองออกไปนอกหน้าต่างครัวเขาสู่ถนนใหญ่ที่เขาเห็นรถบรรทุกวิ่งผ่านไปมาและปกคลุมด้วยผ้าใบกันน้ำและมีสีสันต่างๆ เนื่องจากสวิสเป็นประเทศที่เป็นทางผ่านไปยังท่าเรือเช่นจากItalyไปHamburg, Rotterdamและอื่นๆ นั่นคือจุดกำเนิดของไอเดีย

ไม่กี่วันหลังจากนั้นMarkusไปยังอู่จอดรถบรรทุกที่เขาพบผ้าใบนี้ที่ทิ้งแล้วจำนวนประมาณ30หลาจึงนำมันกลับไป และนำไปแช่ ทำความสะอาดในอ่างอาบน้ำเขา เพราะมันทั้งเหม็นทั้งมันมากและขอได้ขอยืมจักรเย็บผ้าจากแม่เขามาเย็บกระเป๋า เขาได้ส่งไปให้พี่ชายเขาที่ในขณะนั้นอยู่SanFranciscoให้พนักงานส่งเอกสาที่เขารู้จักลองใช้ดูซึ่งเขาก็ชอบมันมาก เช่นเดียวกันกับเพื่อนๆอีกหลายคนของเขาที่ได้รับกระเป๋านี้ เขาทำกระเป๋าออกมาแต่ละใบจึงมีลายที่ต่างกันออกไป ไม่นานนักห้องพักของพวกเขาก็กลายเป็นโรงงานขนาดย่อม และจักรเย็บผ้าของแม่เขาก็พังลงจึงได้ลงทุนซื้อจักรเย็บผ้าอุตสาหกรรมตัวแรกมาใช้ราคาประมาณ1,000ยูโร เขาต้องแจกกระเป๋าให้เพื่อนร่วมแฟล็ตด้วยเพราะหลายๆอย่างที่เขาทำได้รบกวนห้องข้างๆ แต่ไม่นานนักก็ได้เช่าโกดังเพื่อทำการผลิตเต็มตัว ทั้งล้าง ทำความสะอาด ตัด เย็บ กระเป๋าและก็เริ่มรู้สึกแล้วว่านี่ไม่ใช่งานอดิเรกสำหรับพวกเขาต่อไป

ในช่วงแรกพวกเขาทำเองทุกอย่างตั้งแต่หาผ้าใบ ทำความสะอาด ออกแบบ เย็บ และทดลองใช้ เขาทำธุรกิจในแบบดั้งเดิมคือผลิตออกมาเพียง10ใบและขายให้กับเพื่อนๆ หมดก็ผลิตออกมาอีก20ใบ และมันค่อยๆโตขึ้น ถึงจะช้าแต่ก็มั่นคง วันนี้เขาผลิตกระเป๋าอยู่ปีละ150,000ใบ

เขาเชื่อว่าFREITAGนอกจากจะเป็นไอเดียที่ให้ชีวิตที่สองกับวัสดุต่างๆอีกครั้งมันยังเป็นมากกว่ากระเป๋าทั่วไป ทุกๆคนสามารถเลือกแบบและดีไซน์ที่เหมาะกับบุคลิคตัวเองได้และนั่นเป็นอะไรที่กระเป๋าทั่วไปทำไม่ได้ และการออกแบบกระเป๋านั้นมีหลักของความเรียบง่ายและสะดวกในการใช้เป็นจุดสำคัญ​ หลายๆรุ่นในคอลเล็คชั่นของกระเป๋าเขาได้รับรางวัลการออกแบบ กระเป๋าแบบแรกที่เขาได้ทำออกมายังได้รับการตอบรับที่ดีมากจนถึงวันนี้

พบกับFREITAGได้ตั้งแต่วันพุธที่23พฤษภาคม2555นี้เป็นต้นไปครับ


Leave a comment!

All fields marked with an asterisk* are required.